2019-01-22 โดย นฤเศรษฐ์ พิริยชัยหิรัญ

ด้วยคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมกับสถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.) ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและนักเรียนในยุคประเทศไทย 4.0 ให้มีคุณภาพ โดยมีจุดเน้นที่ผู้บริหาร ครูทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และบุคลากรทางการศึกษา ให้มีความเป็นเลิศและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด จึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับโรงเรียนในทุกสังกัดในหัวข้อเรื่อง “กระบวนการคิดเชิงคำนวณเพื่อสนับสนุนการสอน coding กับกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมและคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์แนวใหม่ ของหลักสูตรฯ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2560” ในวันที่ 19 มกราคม 2562 ณ ห้อง 17401 ชั้น 4 อาคาร 17 มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา จังหวัดสงขลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจ การบูรณาการความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี และความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ เพื่อนำไปใช้แก้ไขปัญหาในการดำเนินชีวิต รวมทั้งการพัฒนากระบวนการหรือผลผลิตใหม่ที่เป็นประโยชน์ และบูรณาการทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ตามแนวทางการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning ด้วยกระบวนการคิด GPAS 5 Steps ที่ลงลึกในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ทุกรายวิชา ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้และร่วมกันปฏิบัติการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ ด้วยเทคนิควิธีต่างๆ ให้บรรลุมาตรฐาน การเรียนรู้และตัวชี้วัดตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2560 และสามารถนำผลงานไปใช้ได้จริงในห้องเรียน รวมทั้งการนำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อให้ตอบสนองการพัฒนาคุณภาพการศึกษาตามยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศไทย 4.0