2018-02-06 โดย นฤเศรษฐ์ พิริยชัยหิรัญ

ระหว่างวันที่ 2 – 4 กุมภาพันธ์ 2561 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ได้มีการจัดการแข่งขันกีฬาศึกษาศาสตร์-ครุศาสตร์สัมพันธ์ ครั้งที่ 7 "กล้วยไม้เกมส์" ภายใต้แนวคิด "การแข่งขันครูพระราชา ข้าของแผ่นดิน" ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา โดยคณะศึกษาศาสตร์ คณะครุศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ ได้ส่งนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน 6 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ , มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา , สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตยะลา , มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา และมหาวิทยาลัยทักษิณ โดยในปีนี้มีมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานีเป็นสถาบันเข้าร่วมสังเกตการณ์ สำหรับรูปแบบกิจกรรม ประกอบด้วย การแข่งขันกีฬาสากล จำนวน 7 ชนิดกีฬา นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน , กิจกรรมการประกวดเชียร์ลีดเดอร์ , การประกวดคทากร , การประกวด "Miss & Mister and Miss Beauty Queen Education Idol 2017" มีนักกีฬาและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้นกว่า 2,300 คน การแข่งขันในปีนี้ นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่ามาก เนื่องด้วยได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลแห่งเกียรติยศ รางวัลชนะเลิศการแข่งขันกีฬาแก่สถาบันที่มีคะแนนรวมสูงสุดจากทุกชนิดกีฬานับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ซึ่งมหาวิทยาลัยทักษิณมีคะแนนรวมสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ได้ครองถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย รับมอบธง เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬากล้วยไม้เกมส์ (ครุศาสตร์ - ศึกษาศาสตร์) 7 สถาบัน ครั้งที่ 8 ในปี 2562