2016-02-21 โดย วันเฉลิม ภักดีสัตยากุล

สโมสรนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดโครงการ“มาฆบุรณมี ทำดีวิถีธรรม” ระหว่างวันที่ 21 - 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 ณ วัดแหลมพ้อ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

วันมาฆบูชา ซึ่งตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน  ๓ มาฆบูชา ย่อมาจากคำว่า มาฆปุณณมีบูชา แปลว่า การบูชาในวันเพ็ญเดือน ๓ ซึ่งเป็นวันที่มีการประชุมสัมมนาสันนิบาตครั้งใหญ่ในพุทธศาสนาที่เรียกว่า “จาตุรงคสันนิบาต” แปลว่า การประชุมอันประกอบด้วยองค์ ๔ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันในสมัยพุทธกาล และเป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์แก่พระสงฆ์สาวกเป็นครั้งแรกด้วย  นับเป็นวันสำคัญที่พุทธศาสนิกชนควรร่วมกันประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

คณะศึกษาศาสตร์  มหาวิทยาลัยทักษิณ มีภารกิจหลักที่ต้องปฏิบัติ ๔ ประการ คือ ภารกิจด้านการเรียนการสอน ภารกิจด้านการวิจัย  ภารกิจด้านการบริการวิชาการแก่สังคม และภารกิจด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม  การอนุรักษ์ประเพณีวันมาฆบูชา ถือว่าเป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญประการหนึ่ง

ฝ่ายพัฒนานิสิตและสโมสรนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำนุบำรุงศาสนาให้คงอยู่ตลอดไป        จึงได้กำหนดจัดโครงการ “มาฆบุรณมี ทำดีวิถีธรรม” ระหว่างวันที่ 21 - 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559  ณ วัดแหลมพ้อ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้นิสิตตระหนักถึงความสำคัญในวันมาฆบูชา เสริมสร้างและปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมแก่นิสิต และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่กับสังคมไทย โดยนำประสบการณ์การเรียนรู้ตามศาสตร์                แห่งวิชาชีพครูไปบูรณาการกับสังคมให้เกิดประโยชน์ระหว่างเรียน